Chạm Đỉnh: Triết lý sống “Vật Cực Tất Phản” hay “Vật Cùng Tất Biến”

Chạm Đỉnh

Từ xa xưa, những vị cổ nhân trên thế giới đã từng giảng, để lại cho con cháu đời sau rất nhiều triết lý sống, nghệ thuật sống mà cho tới nay, nhiều người vẫn gìn giữ, áp dụng vào thực tế như “kim chỉ nam” cuộc đời. Trong đó, câu Thành Ngữ Hán Việt “Vật Cực Tất Phản” hay “Vật Cùng Tất Biến” là một đạo lý phổ biến, và đóng vai trò quan trọng.

1. Chạm đỉnh: “Vật cực tất phản! hay “Vật cùng tất biến”

“Vật cực tất phản!” hay “Vật cùng tất biến!” chính là chỉ một vật hoặc một sự việc khi đến đỉnh điểm giới hạn (Chạm Đỉnh) thì sẽ phản đảo lại trạng thái đang có của nó.

Trong Tiếng Việt, dân gian truyền miệng những câu Tục Ngữ, Thành Ngữ: “Tức nước vỡ bờ”, “Giọt nước tràn ly”, “Con giun xéo quá cũng oằn”… cũng có ý nghĩa tương tự.

Hiểu nôm na đơn giản, là mọi sự đều có giới hạn của nó! Cái gì quá, đều không tốt, kể cả “Tốt quá” (“Nước trong quá thì không có cá”). Cuộc sống luôn vận hành theo Luật Cân Bằng – Tự Nhiên của Trời Đất – Một quy luật nền tảng của tất cả và chi phối các quy luật khác. Vạn vật và con người không nằm ngoài luật này.

2. Vòng đời dịch chuyển thăng trầm 0-8-9-6 – Tác giả Nguyễn Thị Thu Thủy

Vào khoảng tháng 6-9/2019, khi đang trong giai đoạn đầu bắt đầu quá trình tự chữa lành chính mình bằng Phương Pháp Quy Tâm – Điều Khiển Liệu Pháp (Tác giả Nguyễn Thị Thu Thủy), Ngọc đã rất tâm đắc với hình ảnh “Vòng Đời Dịch Chuyển Thăng Trầm 0-8-9-6” của cô. Nhờ chính hình ảnh này, mình hiểu rõ hơn và áp dụng triết lý “Vật cực tất phản” – “Vật cùng tất biến” một cách thực tiễn, vượt qua được những thử thách trong suốt quá trình chữa lành, biết ơn cả những Thăng – Trầm, từ đó biết lựa chọn những giải pháp phù hợp, an toàn cho bản thân và hỗ trợ cho mọi người trong cuộc sống.

Được sự cho phép của cô Lương Y Nguyễn Thị Thu Thủy, mình xin trích dẫn lại đoạn giải nghĩa cho hình ảnh:

“Người thành đạt và người thất bại cùng sở hữu giống nhau về thời gian 24h / 1 ngày và một cơ thể sống.

Cần chuẩn bị tốt cho mọi tình huống Thăng – Trầm.

Số 0 ở bên ngoài, chỉ về năng lượng vũ trụ, thiên nhiên và năng lượng con người tương tác nhau. Năng lượng tích cực hay tiêu cực thì tùy ta chọn. Tích cực là lan tỏa năng lượng ấm áp, tươi sáng, vui, thương mến, bao dung, tha thứ, xây dựng. Tiêu cực là ngược lại với tích cực, tự hại mình trước, hại người sau.

• Cuộc sống luôn vận hành chuyển dịch Thăng – Trầm (số 8)

• Khi Thăng đến đỉnh điểm (số 9) chỉ sự thành đạt, cần tích lũy chuẩn bị lúc lui về, là lúc Trầm, quay xuống (số 6), lúc này phải lắng xuống, bình tĩnh soi xét, điều độ trong sinh hoạt, nhu cầu cần có của mình, để có cuộc sống đơn giản, an hòa, an toàn. Thanh lọc những gì không cần thiết và sửa sai, bổ sung kiến thức ta yêu thích, rèn luyện cơ thể giữ sức khỏe, để khi hội nhập trở lại (số 8) thì ta tuệ tâm, cải thiện tốt đẹp hơn, không bị quá khích.”

3. Đúc kết cho bản thân

Cá nhân Ngọc suy nghiệm và nhận thấy, phát bệnh đau nửa đầu vào năm 2018, quả thật là một cú “Chạm Đỉnh” Cực Âm số 6 của Ngọc. Từ biến cố thời ấu thơ, bị lạm dụng tình dục năm 6t, cùng với những thói quen sai lầm quá độ do chính bản thân mình lựa chọn, đã dẫn đến những hệ lụy tổn thương liên hoàn lên thân tâm mình mà mình không hề hay biết… Căn bệnh đau nửa đầu, rối loạn tiền đình chính là “giọt nước tràn ly”, Ngọc dường như rơi vào trạng thái bế tắc, sinh hoạt xáo trộn, trầm cảm, lui dần, tránh tiếp xúc với xã hội. Trong khoảng thời gian này, Ngọc chỉ tập trung học tập, tìm hiểu, nghiên cứu các giải pháp tự chữa lành bệnh Tâm Thân chính mình.

Khi hiểu về Vòng Đời Dịch Chuyển Thăng – Trầm của cuộc sống, Ngọc đã vượt qua được hết biến cố này đến biến cố khác, thử thách hết lần này đến lần khác, đối diện trạng thái cảm xúc bản thân, góc khuất trong tâm hồn mình, biết rằng: tất cả chỉ là tạm thời, kiên nhẫn kiên trì vượt thử thách, có “Thăng” không kiêu, có “Trầm” không ngại, cốt ở an hòa, bình tâm. Nhờ quyết tâm cao độ, mà Ngọc đã chiến thắng bệnh tật, biết lắng nghe cơ thể, điều chỉnh những cảm xúc kịp thời.

Không riêng gì bản thân, mỗi khi có những khách hàng, hay bạn bè, người thân đang ở giai đoạn bĩ cực của cuộc đời, tìm đến mình giúp, chia sẻ, động viên, an ủi, Ngọc đều cho họ xem qua hình ảnh này, và chính họ cũng tự đúc kết được nhiều bài học cho bản thân, lựa chọn giải pháp ôn hòa, quân bình trong mọi việc.

Vậy Ngọc thật sự mong rằng, khi đối diện với những “đợt sóng” cảm xúc, những bế tắc trong cuộc sống, bạn sẽ biết cách bình tĩnh, kiên trì, nhẫn nại, rồi thế nào “sau cơn mưa trời lại sáng” thôi.

1 thought on “Chạm Đỉnh: Triết lý sống “Vật Cực Tất Phản” hay “Vật Cùng Tất Biến””

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top